Ý nghĩa tranh Hoa Mẫu Đơn thiết thực và sâu sắc

21/04/17

Làng nghề tranh đá quý Lục Yên nổi tiếng với những bức tranh đá quý tinh xảo và đã trở thành một sản phẩm có thương hiệu lớn trên thị trường. Du khách tới đây sẽ có dịp quan sát cận cảnh quá trình làm ra những tác phẩm tranh đá quý đẹp mắt và thỏa sức mua sắm các sản phẩm ưng ý. 

Được thiên nhiên ưu đãi, dành cho những mỏ đá với trữ lượng lớn và phẩm chất đá tốt vào bậc nhất cả nước, Lục Yên được biết đến như một thủ phủ của đá quý. Vào những năm 90 thế kỷ trước, dân "săn" đá từ khắp nơi đổ về đây tìm vận may. Những viên đá quý lớn, to, đạt chuẩn thì người ta dùng làm trang sức và vật phẩm, còn đá màu hay ruby, saphire cấp thấp (vỡ rạn, hạt nhỏ) 

Đặc điểm Tranh đá quý Lục Yên

Đá Lục Yên được đánh giá là đẹp với nhiều màu sắc phong phú, đa dạng. Tận dụng những mảnh vụn dồi dào từ mỗi vụ khai thác hoặc khi chế tác đá, thêm sự tài hoa của các nghệ nhân nơi đây, đã cho ra đời những bức tranh đá quý tinh tế và sinh động, được đông đảo những người chơi tranh trong và ngoài nước đón nhận.

Tranh đá quý Lục Yên được làm hoàn toàn từ đá quý tự nhiên, tuy chỉ là đá vụn (gọi là đá mắt tôm) và keo dính, nhưng để cho ra đời một tác phẩm có hồn thì đòi hỏi rất nhiều công sức. Ban đầu, tranh đá quý Lục Yên thường sử dụng các mẫu tranh có sẵn

Quy trình làm tranh đá quý Lục Yên

Bây giờ đến thị trấn Yên Thế, ngoài cảnh mua bán ở chợ đá quý Lục Yên, còn có những âm thanh quen thuộc của cánh giã đá làm nguyên liệu cho tranh đá quý. Vào thăm một cơ sở sản xuất tranh đá quý Lục Yên, du khách dễ nhận ra quy trình làm tranh được chia nhiều công đoạn khác nhau, mỗi người một việc.

Khâu đầu tiên là rửa đá cho sạch tạp chất bên ngoài, tiếp đó là cho đá vào cối giã. Giã xong dùng sàng nhỏ để lọc ra những viên còn to, chưa đạt yêu cầu thì tiếp tục giã lại. Trung bình mỗi ngày, một người thợ chỉ giã được khoảng 1kg đá, bởi phải giã thành những viên nhỏ, chứ không được để đá nhuyễn như bột.

Đến việc chọn nguyên liệu đá cho tranh, đây là khâu quan trọng bởi những viên đá có độ chuẩn và đẹp sẽ góp phần tạo nên những bức tranh có giá trị cao, hoặc tùy vào yêu cầu của khách đặt tranh. Sau đó, những viên đá quý được ngâm qua axít để làm dậy màu đặc trưng, long lanh và sắc sảo hơn.

Tiếp là công đoạn chế tác tranh, đây là công việc đòi hỏi kỹ thuật lắm công phu. Sau khi họa sĩ vẽ mẫu bằng bút chì hay phấn màu trên tấm mica hoặc gỗ, những người thợ sẽ rải một lớp đá khắp mặt tranh để lót nền cho đẹp.

Cập nhật: 16:40:02, Ngày 15/05/17

Bài viết liên quan

Quà tặng 8/3 cho Sếp sự lựa chọn thông thái nhất
Trên thị trường "áo" cho giường muôn màu muôn…
Thông điệp qua từng bức tranh thêu
Hãng tranh thêu chữ thập tốt nhất và…
Tranh thêu tay sang chảnh phòng khách
Nếu như trước đây người mất răng toàn hàm chỉ có thể…
Copyright ©2017 Tranhsondau.online. All Rights Reserved
Top